Tìm hiểu điện mặt trời mái nhà được thanh toán như thế nào?

Tìm hiểu điện mặt trời mái nhà được thanh toán như thế nào ?

Tìm hiểu điện mặt trời mái nhà được thanh toán như thế nào ?

 

Điện kế 2 chiều trong hệ thống điện mặt trời mái nhà là gì :

Điện kế hay còn gọi là đồng hồ đo đếm điện đang được lắp đặt tại các nhà dân và doanh nghiệp hiện nay là đồng hồ đo điện một chiều nó dùng để tính sản lượng điện mà hộ gia đình hoặc doanh nghiệp tiêu thụ hàng tháng từ lưới điện quốc gia, nó là cơ sở mà EVN thu tiền điện của khách hàng.

Khi gia đình hoặc doanh nghiệp lắp đặt hệ thống điện mặt trời thì PTVGROUP sẽ phối hợp với EVN thay thế điện kế hiện hữu trên bằng điện kế chuyên dụng phù hợp cho điện mặt trời gọi là điện kế 2 chiều.

Điện kế 2 chiều hay công tơ 2 chiều có thể đo đếm điện năng theo hai chiều giao nhận.

Chiều giao là chiều mà EVN bán cho khách hàng, chiều nhận là chiều mà EVN mua điện ‘thừa’ từ hệ thống điện mặt trời của khách hàng phát lên lưới điện quốc gia.

Hệ thống điện mặt trời nối lưới là gì

Hệ thống điện mặt trời có 2 dạng cơ bản là hệ thống điện mặt trời độc lập (tách lưới) và hệ thống điện mặt trời nối lưới.

Đối với hệ thống điện mặt trời độc lập thường phải trang bị thêm nhiều bình ắc quy để lưu trữ điện năng, nhu cầu phụ tải càng cao thì trang bị càng nhiều bình dẫn đến tốn thêm chi phí đầu tư và tuổi thọ của ắc quy cũng không dài.

Hệ thống điện mặt trời nối lưới là công nghệ mới ra đời để khắc phục nhược điểm trên, thay vì sử dụng ắc quy để tích trữ điện dư sử dụng ban đêm hay những lúc mặt trời bị mây che thì lưới điện đóng vai trò như một siêu ắc quy để lưu trữ điện, siêu ắc quy này không mất tiền đầu tư vì hầu hết mọi nơi đều có lưới điện quốc gia, đồng thời nó có tuổi thọ siêu bền.Tìm hiểu điện mặt trời mái nhà được thanh toán như thế nào ?

Các thành phần chính của một hệ thống điện mặt trời nối lưới bao gồm tập hợp các tấm pin năng lượng mặt trời, bộ inverter (on grid) chuyển đổi điện DC thành điện AC, điện kế 2 chiều và các phụ kiện lắp đặt khác.

Cơ chế thanh toán tiền điện mặt trời như thế nào?

Hệ thống điện mặt trời mái nhà giống như một nhà máy điện tự vận hành, nó sẽ sản sinh ra điện quanh năm mà không tốn nhiên liệu, vì nắng chính là nhiên liệu. Trong những ngày nhiều nắng nhà máy sẽ sản sinh rất nhiều điện và lượng điện này sẽ cung cấp một phần cho các phụ tải, phần lớn còn lại sẽ chạy lên lưới điện, điện kế 2 chiều sẽ đo được lượng điện này.

Sản lượng đó chính là sản lượng điện mà hộ gia đình hoặc doanh nghiệp bán cho lưới điện quốc gia.

Và EVN sẽ thanh toán tiền cho khách hàng toàn bộ sản lượng điện phát lên lưới đó, thông qua một hợp đồng kéo dài 20 năm.

Vào ban đêm hoặc những khi không có mặt trời thì các thiết bị trong nhà sẽ được cung cấp điện từ lưới điện quốc qua và khách hàng phải thanh toán tiền cho nhà nước theo biểu giá hiện hành.

Tóm lại cơ chế thanh toán theo 2 chiều giao nhận là cơ chế mà bên nào mua bên đó trả tiền. Lượng điện tiêu thụ từ lưới điện thì khách hàng phải trả cho EVN, lượng điện phát lên lưới điện thì EVN trả tiền cho khách hàng.

Ví dụ trong hình minh họa trên H-2 chúng ta thầy rằng thanh ghi (import) hiển thị giá trị 200kWh, chúng là lượng điện khách hàng sử dụng từ lưới điện và sẽ phải trả tiền cho ngành điện theo biều giá quy định hiện hành.

Thanh ghi (export) hiển thị 250kWh là lượng điện do hệ thống Điện mặt trời phát lên lưới và khách hàng được EVN thanh toán sản lượng này (2,108 VNĐ/KWh bao gồm cả thuế).

Hầu hết các nước trên thế giới đều áp dụng cơ chế thanh toán theo hai chiều giao nhận cho điện mặt trời mái nhà, bởi vì với cơ chế thanh toán này các quốc gia đưa ra chính sách mua giá cao hơn thậm chí rất cao hơn giá bán để khuyến khích người dân đầu tư lắp đặt điện mặt trời.

Một số quốc gia Châu âu và một số bang của Hoa Kỳ sau thời gian đầu khuyến khích người dân lắp đặt hệ thống điện mặt trời theo cơ chế thanh toán theo hai chiều giao nhận thì sẽ chuyển sang cơ chế thanh toán bù trừ điện năng. Ví dụ nhà bạn đang mua điện từ lưới điện là 200KWh và hệ thống điện mặt trời mái nhà phát lên lưới điện là 135KWh như vậy nhà của bạn chỉ phải thanh toán 65kWh, đây chính là cơ chế bù trừ trực tiếp.

Với cơ chế thanh toán theo hai chiều giao nhận là cơ hội để đầu tư điện mặt trời.

TT Nhóm đối tượng khách hàng Giá bán điện Giá điện bao gồm VAT10% Giá nhà nước mua
(đồng/kWh)
1 Giá bán lẻ điện sinh hoạt
Bậc 1: Cho kWh từ 0 – 50 1.678 1.8458            2,108
Bậc 2: Cho kWh từ 51 – 100 1.734 1.9074            2,108
Bậc 3: Cho kWh từ 101 – 200 2.014 2.2154            2,108
Bậc 4: Cho kWh từ 201 – 300 2.536 2.7896            2,108
Bậc 5: Cho kWh từ 301 – 400 2.834 3.1174            2,108
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 2.927 3.2197            2,108

Bảng giá điện sinh hoạt 6 bậc áp dụng cho hộ giá đình hiện nay. 

TT Nhóm đối tượng khách hàng Giá bán điện Giá bán điện
(đồng/kWh) (có VAT%)
1 Cấp điện áp từ 22 kV trở lên
a) Giờ bình thường                2,441                  2,685
b) Giờ thấp điểm                1,361                  1,497
c) Giờ cao điểm                4,261                  4,687
2 Cấp điện áp từ 6 kV đến dưới 22 kV
a) Giờ bình thường                2,629                  2,892
b) Giờ thấp điểm                1,547                  1,702
c) Giờ cao điểm                4,400                  4,840
3 Cấp điện áp dưới 6 kV
a) Giờ bình thường                2,666                  2,933
b) Giờ thấp điểm                1,622                  1,784
c) Giờ cao điểm                4,587                  5,046

Bảng giá điện kinh doanh áp dụng 3 mức giá có giá ở khung giờ cao điểm rất cao 

Giả sử nhà bạn đang sử dụng mỗi tháng 200KWh điện, bạn đầu tư hệ thống điện mặt trời 4KWp mỗi tháng hệ thống sản sinh ra 520 kWh điện, giả sử bạn tiêu thụ điện chủ yếu sử dụng điện ban đêm như vậy lượng điện mà bạn bán hàng tháng với số tiền là :

Tiền bán điện = (520kWh – 100kWh)*2,108 VNĐ = 1,096,160 VNĐ.

Tìm hiểu điện mặt trời mái nhà được thanh toán như thế nào ?

Hiệu quả đầu tư điện mặt trời mái nhà là rất rõ ràng :

Đối với điện mặt trời thì đầu tư công suất càng lớn thì suất đầu tư càng giảm vì vậy thời gian hoàn vốn cũng rút ngắn theo.

Thí dụ một khách hàng của chúng tôi đầu tư hệ thống công suất 50KWp thì tiền bán điện mỗi tháng thu được từ 13 triệu đến 15 triệu và sau hơn bốn (4) năm thì hoàn vốn và hệ thống tiếp tục sinh lời trong suốt 25 năm tiếp theo.

Nếu bạn là khách hàng doanh nghiệp đang đóng tiền theo mức giá rất cao theo nguyên tắc ba giá theo cách tính của EVN hiện nay trong đó giá điện của khung giờ cao điểm là rất cao (4,840 VNĐ/KWh) thì bạn cân nhắc đầu tư điện mặt trời sẽ rất hiệu quả vì ngoài bán được điện thừa lên lưới điện quốc gia thì nó còn cắt ngọn giá cao ở khung giờ cao điểm buổi trưa vì bản chất của Điện mặt trời hoạt động rất hiệu quả vào buổi trưa.

Suất đầu tư tùy thuộc vào xuất xứ công nghệ của sản phẩm, chính sách bảo hành bảo trì của từng đơn vị cung cấp nhưng suất đầu tư hiện nay đã giảm nhiều so với ba năm qua

3 thoughts on “Tìm hiểu điện mặt trời mái nhà được thanh toán như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Chat ngay