Dự báo thị trường solar năm 2020

Theo PV infoLink

Theo cơ sở dữ liệu của PV InfoLink, JinkoSolar đứng đầu bảng xếp hạng năm 2019 cho các lô hàng mô-đun toàn cầu với khoảng 14 GW (1GW = 1,000 MW) – cao hơn nhiều so với bất kỳ đối thủ nào. Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu tiên Jinko bảo vệ vị trí số 1; nó đã tránh trượt khỏi đỉnh bảng như nhiều nhà sản xuất tiền nhiệm đã làm trong những năm trước của ngành. Công ty được theo sau bởi JA Solar và Trina Solar (mỗi công ty cung cấp ra thị trường hơn 10 GW), và sau đó Longi, Canada Solar, Hanwha Q Cells, Risen Energy, Suntech, Astronergy, và Talesun.

Corrine Lin là Nhà phân tích trưởng tại PV InfoLink có trụ sở tại Đài Loan.

Dự báo thị trường solar năm 2020

Từ tạp chí pv 02/2020

Xếp hạng theo khối lượng xuất khẩu, năm nhà sản xuất mô-đun PV lớn nhất năm 2019 là Jinko Solar, JA Solar, Canada Solar, Trina Solar và Risen Energy.

Creep hợp nhất

Theo cơ sở dữ liệu của PV InfoLink, tỷ lệ các lô hàng từ 10 nhà sản xuất hàng đầu tăng nhẹ so với năm 2018. Họ đã cung cấp gần 80 GW mô-đun vào năm ngoái, qua đó đáp ứng 65,4% tổng nhu cầu toàn cầu, đạt 121 GW.

PV InfoLink đang đánh giá thận trọng với nhu cầu tại Trung Quốc trong năm nay và thị trường dự kiến sẽ có thặng dư cũng trong giai đoạn Tết Nguyên đán cho đến quý hai của năm. Tuy nhiên, nhu cầu toàn cầu được dự báo sẽ tăng 13,4 GW từ năm 2019.

Các nhà sản xuất cấp 1 đang có được lợi thế cạnh tranh về kênh phân phối, ảnh hưởng thương hiệu và khả năng cạnh tranh sản phẩm, và do đó thị trường mô-đun sẽ ngày càng bị chi phối bởi một vài nhà sản xuất lớn. Trong bối cảnh đó, các đại gia sản xuất mô-đun có nhiều tham vọng trong năm nay về khối lượng đơn hàng. Dự kiến, Top 10 sẽ thống trị hơn 70% nhu cầu mô-đun toàn cầu.

Nhu cầu hiệu quả cao

Mặc dù có sự khác biệt nhỏ về tổng nhu cầu giữa quý đầu tiên và quý hai, nguồn cung sẽ tăng liên tục khi wafer, tế bào và công suất mô-đun tăng cứ sau ba tháng và cuối cùng đi vào thặng dư đáng kể trong quý 2. Để giữ giá ổn định, các nhà sản xuất mô-đun đã tăng sản lượng điện của các mô-đun của họ; báo giá trên các mô-đun đứng đầu 400 W đã trở nên phổ biến giữa các nhà sản xuất. Để đạt được 400 W, các nhà sản xuất cần áp dụng các tế bào lớn hơn và áp dụng các công nghệ cắt nửa (half cell) và đa thanh cái, và do đó, một số lượng lớn hơn các dòng mô-đun thông thường sẽ bị đóng cửa vào năm 2020.

Việc áp dụng rộng rãi các tế bào cắt một nửa (half cell) lớn đã dẫn đến sự tăng vọt về công suất của các mô-đun được sản xuất từ năm 2019 đến 2020, và các nhà sản xuất vẫn đang chạy đua theo xu hướng đó. Trong khi Longi đang quảng bá các mô-đun sử dụng các tấm mỏng M6 (166 mm) và Bán dẫn Zhonghuan đang quảng cáo cho các mô-đun sử dụng các tấm wafer M12 (210 mm), một số nhà sản xuất khác trong năm nay đã bắt đầu tìm kiếm các kích thước wafer khác có thể khiến các mô-đun của họ cạnh tranh hơn bao giờ hết. Do đó, các mô-đun sử dụng tấm wafer có kích thước khoảng 170 mm có thể được tung ra thị trường từ năm 2020 đến năm 2021.

Khi các tế bào và mô-đun tiếp tục tăng kích thước, các mô-đun cho thấy tiềm năng phát triển hơn nữa trên mặt trận kỹ thuật. Trong khi các mô-đun được lắp ráp với các tế bào cắt một nửa và kết nối nhiều thanh cái đang tiến vào thị trường chính, các nhà sản xuất Cấp 1 đang tìm cách cải thiện hiệu quả mô-đun thông qua tiếp tục đầu tư vào nghiên cứu và phát triển các mô-đun mật độ cao. Các nhà sản xuất này cũng đã chú ý nghiêm túc đến việc hàn chồng trong năm nay, đối với các mô-đun được lát hoặc lợp. Trong số đó, Huansheng Solar, Seraphim, Tongwei và Canada Solar có mô-đun vỏ bọc được sản xuất hàng loạt với dán dẫn điện trong một số năm. Jinko, đã nhận được hàng trăm MW đơn đặt hàng cho mô-đun Tiger Tiger của mình, dẫn đầu trong việc phát triển các mô-đun hàn chồng.

Các nhà sản xuất cấp 1 khác cũng đã có những bước tiến trong vấn đề này và họ khác nhau về cách tiếp cận bố trí và thiết kế kỹ thuật của các mô-đun đó. Do đó, cần có thêm một loạt các mô-đun mới trong cuộc trình diễn tại PV Expo Nhật Bản, một triển lãm thương mại được tổ chức vào đầu mỗi năm, nơi các nhà sản xuất trình bày thành quả lao động công nghệ của họ. Thiết bị cắt nửa và MBB có thể được nâng cấp để thực hiện hàn chồng, và miễn là thay đổi đó đảm bảo đủ độ chín kỹ thuật và năng suất sản phẩm, nhiều nhà sản xuất sẽ sớm chuyển sang hàn chồng, tiếp tục đẩy công suất của các mô đun chính.

Nhìn về phía trước, nhu cầu mô-đun sẽ đình trệ trong nửa đầu năm – với giá dự báo sẽ có xu hướng giảm, nhưng sẽ tăng mạnh trong nửa sau. Polysilicon và kính PV có thể có sự cân bằng cung / cầu vững chắc, và chi phí vật liệu mô-đun không có khả năng thấy bất kỳ sự suy giảm rõ rệt nào. Do đó, việc giảm giá ngắn hạn trong chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời sẽ chủ yếu đến từ việc mở rộng công suất và cung vượt cầu ở các phân khúc wafer và tế bào, mà còn từ việc giảm chi phí trên mỗi watt theo những cải tiến về công suất mô-đun.

Khi các nhà sản xuất đang tăng công suất mô-đun để giành được đơn đặt hàng, các lô hàng mô-đun được lắp ráp với các tế bào cắt nửa và MBB đã tăng đáng kể. Ngược lại, các nhà sản xuất với các lô hàng thấp của các mô-đun hiệu quả cao hoặc đặc biệt sẽ đấu tranh để nhận đơn đặt hàng vào năm 2020.

Trong khi các rào cản thương mại và Chính sách 31 tháng 5 của Trung Quốc đã gây ra sự suy thoái trong ngành công nghiệp PV và khiến giá trong chuỗi cung ứng sụt giảm, kết quả là rất ít nhà sản xuất bị loại bỏ.

Tuy nhiên, mọi thứ sẽ quay đầu trong năm nay. Các dây chuyền sản xuất cho các tế bào đa Si thông thường. Đặc biệt, sẽ không áp dụng các tấm wafer lớn hơn. Toàn bộ chuỗi cung ứng đa tinh thể có thể đấu tranh để đạt được mức giảm chi phí hơn nữa, khiến cho thị phần của các tế bào đa Si thông thường bị thu hẹp và dây chuyền sản xuất cho các tế bào như vậy đóng cửa.

Trong khi đó, các dây chuyền sản xuất tế bào cũ, có chi phí sản xuất trên mỗi watt cao hơn nhiều so với các dây chuyền được sản xuất từ nửa cuối năm ngoái và năm nay, do đó, các dây chuyền sản xuất cũ hơn, cho dù trong phân khúc tế bào hay mô-đun, sẽ ngừng hoạt động với số lượng lớn hơn bao giờ hết. Đồng thời chúng ta sẽ chứng kiến cuộc chạy đua cạnh tranh về giá của các nhà sản xuất khổng lồ với các dây chuyền sản xuất theo công nghệ hiện đại hơn.

4 thoughts on “Dự báo thị trường solar năm 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Chat ngay